ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและพฤติกรรมสุขภาพ ย้ำการมีพฤติกรรมป้องกันโรคคือหัวใจการมีสุขภาพดี
ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและพฤติกรรมสุขภาพของไทย เน้นย้ำการมีพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสมในการป้องกันโรคเป็นหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพดี ด้านนักระบาดวิทยาระบุการล้างฝากระป๋องเครื่องดื่มก่อนดื่มจะเป็นผลดีกว่า จากกรณีที่มีข่าวคำแนะนำให้ประชาชนล้างเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องก่อนเปิดฝาดื่มทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อโรคฉี่หนู ซึ่งอาจมีฉี่หนูรดบนฝากระป๋องได้นั้น มีผู้แสดงความไม่เห็นด้วยต่อคำแนะนำดังกล่าวทางสื่อโซเซียลมีเดีย นั้น ความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว นายแพทย์ภานุวัฒน์ ปานเกตุ โฆษกกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรมสบส.) กล่าวว่า ยังขอยืนยันในคำแนะนำ ซึ่งวัตถุประสงค์หลักต้องการให้ประชาชนลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรค ด้วยการมีพฤติกรรม การป้องกัน ซึ่งจะให้ผลดีต่อสุขภาพตนเองและครอบครัว ทางด้านสัตวแพทย์หญิงเสาวพักตร์ ฮิ้นจ้อย หัวหน้ากลุ่มพัฒนาระบบเฝ้าระวังระบาดวิทยาพิเศษ สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวว่า อายุของเชื้อโรคฉี่หนูขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อม โดยเชื้อชนิดนี้จะตายง่ายเมื่อถูกแสงแดด หากอยู่ในน้ำหรือในที่ร่มอาจจะมีชีวิตอยู่ได้นานเป็นเดือน และหากคนสัมผัสหรือกินน้ำหรืออาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคฉี่หนูที่ยังมีชีวิต ก็จะมีความเสี่ยงติดเชื้อได้ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีรายงานผู้ป่วยในไทยที่ติดเชื้อโรคฉี่หนูจากการปนเปื้อนฉี่ของหนูบนฝากระป๋องเครื่องดื่ม ดังนั้นประชาชนไม่ต้องตกใจหรือวิตกกังวล แต่เพื่อความสบายใจ หากจะดื่มเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องพร้อมดื่ม ขอให้ล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน ทางด้านดร.ธนวรรธน์ อิ่มสมบูรณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและพฤติกรรมสุขภาพ และคณะกรรมการองค์การอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ กล่าวว่า ธรรมชาติของหนูเป็นสัตว์ที่ออกหากินตลอดเวลา และมักจะออกมาหาอาหารกินตอนที่ปลอดคนทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ว่าจะต้องออกมาเตือนเฉพาะบนฝากระป๋องเครื่องดื่มเท่านั้น ยังมีเรื่องของอาหารที่ค้างคืนและวางไว้โดยไม่มีฝาปิดครอบ รวมทั้งจานชามที่สะอาดแต่วางไว้นอกตู้ก็ตาม ก็มีโอกาสสัมผัสเชื้อโรคเลปโตสไปโรซิส ซึ่งอยู่ในฉี่ของหนูได้เช่นกัน โดยเมื่อหนูฉี่ออกมา ฉี่ก็จะเปื้อนที่หางหนูเมื่อหนูเดินไปไหนก็จะลากหางไปเปื้อนหรือสัมผัสอาหารหรือภาชนะที่เดินผ่านด้วย ซึ่งการฉี่ของหนูนั้นไม่ได้เลือกเวลาและคนจะไม่มีโอกาสรู้ได้เลยว่าหนูฉี่ไว้เมื่อไหร่ โดยเฉพาะตามร้านชำต่างๆ ที่เก็บวางสินค้ารอจำหน่ายจำนวนมาก หากระมัดระวังไม่ดีพอ ก็มีความเสี่ยงที่จะเปื้อนฉี่ของหนูได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ ก่อนนำเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องที่มีฝาเปิดพร้อมดื่มได้เก็บแช่ในตู้เย็น จึงขอให้ล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน ส่วนอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วจะต้องมีภาชนะปิดครอบให้มิดชิด “ในทางสาธารณสุข เราไม่ได้เน้นให้ประชาชนรู้แค่พฤติกรรมการป้องกันโรคหรือรู้แค่วิธีการป้องกันโรคเท่านั้น แต่จะต้องให้ประชาชน มีพฤติกรรมในระดับที่เป็นเจตคติจนสร้างให้เป็นทักษะ คือรู้ เข้าใจและนำไปปฎิบัติทุกครั้ง จนเกิดเป็นสุขนิสัยการรักความสะอาด จึงจะมีผลในการป้องกันโรค ลดการเจ็บป่วยได้ทุกโรค” ดร.ธนวรรธน์กล่าว ทางด้านศ.ดร.สมจิตต์สุพรรณทัสน์ นายกสมาคมวิชาชีพสุขศึกษาอดีตคณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในการบริโภคเครื่องดื่มกระป๋องก่อนเปิดฝาดื่ม ควรจะล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้ง จะปลอดภัยที่สุด หากเป็นเครื่องดื่มที่บรรจุในกล่องกระดาษที่ไม่มีพลาสติกหุ้ม ก็มีโอกาสสัมผัสฝุ่นละออง เชื้อโรคต่างๆ ขณะที่หยิบจับหรือขนส่ง ดังนั้นจึงควรล้างเช็ดบริเวณที่ใช้ดื่มด้วยทุกครั้ง ขณะเดียวกัน หน่วยงานองค์กรต่างๆ ควรส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนมีพฤติกรรมในการป้องกันโรคที่เกิดจากการบริโภคโดยเฉพาะโรคระบบทางเดินอาหารที่ปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมาก