กรมสบส.ย้ำเตือนอาหารไหว้ตรุษจีน ไม่ปักธูปในของเซ่นไหว้ ไม่ใช้เชือกฟางมัดไก่เป็ดลงต้ม เสี่ยงอันตรายสีย้อม !!!
อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ย้ำเตือนความปลอดภัยอาหารไหว้ตรุษจีน ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการปักธูปลงในอาหาร ผลไม้เซ่นไหว้ และไม่ใช้เชือกฟางมัดเป็ดไก่แล้วนำไปต้มสุก เพราะอาจได้รับอันตรายจากสารในสีย้อม สะสมในร่างกาย เสี่ยงเป็นมะเร็งได้ ให้อาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ให้ความรู้ คำแนะนำประชาชนผ่านหอกระจายข่าวหมู่บ้าน นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีประมาณ 10 ล้านคนทั่วประเทศ จะมีการประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ โดยใช้อาหารคาว หวาน ผลไม้ โดยเฉพาะเป็ดและไก่ เป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาปรุงเป็นของไหว้กันมาก กรมสนับสนุนบริการสุขภาพในฐานะเป็นหน่วยงานที่ดูแลระบบสุขภาพภาคประชาชนมีความ ห่วงใยเรื่องความปลอดภัยอาหารเนื่องจากเป็นองค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพดี ได้ให้อาสาสมัครสาธารณสุขซึ่งเป็นกลไกหลักดำเนินงานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพอนามัยประชาชนในพื้นที่ทั่วประเทศ ให้ความรู้ประชาชนในหมู่บ้าน ผ่านทางหอกระจายข่าว ในการเลือกซื้ออาหารเซ่นไหว้ตรุษจีน ให้ยึดหลัก 4 ส. 1 ร. คือเลือกซื้อของสด ทำให้สะอาด ปรุงให้สุก เก็บใส่ตู้เย็น และเน้นรับประทานขณะร้อน รวมทั้งวิธีการต้มเป็ดไก่สำหรับใช้เซ่นไหว้ นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง กล่าวต่อว่า เรื่องที่เป็นห่วงในเทศกาลตรุษจีน ประการแรกพบว่ายังมีประชาชนบางส่วน นิยมปักธูปลงในอาหารและผลไม้ขณะทำการเซ่นไหว้ และการใช้เชือกฟางซึ่งมีสีสันหลากหลาย มัดเป็ดไก่แล้วนำลงไปต้มสุก มักพบในกรณีที่มีการต้มจำนวนมากเพื่อจำหน่าย เนื่องจากสะดวกในการยกขึ้นจากหม้อ กระทะต้ม และแขวนให้แห้ง พฤติกรรมทั้ง 2 เรื่องที่กล่าวมา จัดว่ามีความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากสีที่ย้อมก้านธูปและสีย้อมในเชือกฟาง มักเป็นสีย้อมผ้า ซึ่งจะมีสารเคมีหลายตัวเป็นส่วนประกอบหลัก เช่นสารตะกั่ว ปรอท สารหนู โครเมียม เป็นต้น สีจะละลายปนเปื้อนในอาหารได้ ประการสำคัญความร้อนไม่สามารถทำลายสารเคมีเหล่านี้ได้ เมื่อรับประทานเข้าไป จะทำให้เกิดอาการทั้งชนิดเฉียบพลัน เช่น สารปรอทอาจเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย และสะสมในร่างกาย เพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งในระยะยาวได้ วิธีที่ปลอดภัย ขอแนะนำให้ปักธูปในกระถางแยกต่างหากจากของเส้นไหว้ และควรใช้เชือกด้ายที่ทำจากฝ้าย หรือใช้เชือกกล้วย หรือเชือกปอที่ทำจากต้นปอธรรมชาติ ไม่มีการย้อมสีมัดไก่เป็ดขณะนำลงไปต้มแทนการใช้เชือกฟาง และควรต้มให้สุกอย่างทั่วถึง สำหรับเป็ด ไก่ที่ซื้อมาและแช่แข็งไว้ไม่ควรนำมาต้มทันที เนื่องจากจะทำให้ส่วนเนื้อที่อยู่ด้านในติดกับกระดูกอาจไม่สุก ควรนำออกมาแช่เย็นช่องธรรมดา 1 คืนก่อนต้ม เพื่อให้น้ำแข็งละลายก่อน และก่อนนำเป็ดไก่มารับประทานควรปรุงให้สุกก่อน นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรืองกล่าว